Trường THCS Văn Yên (Hà Nội): quyết tâm thực hiện tốt kế hoạch phòng ngừa bạo lực học đường năm 2021

Thứ hai - 05/04/2021 15:07

Thứ Tư, 31/3/2021 16:36 GMT+7
(PLVN) - Thực hiện Công văn số 132/PGDĐT về việc hướng dẫn triển khai hệ thống phòng ngừa bạo lực học đường, trường THCS Văn Yên đã xây dựng kế hoạch phòng ngừa bạo lực học đường năm 2021.

Hiện nay, bạo lực học đường đang trở thành một vấn nạn nhức nhối, đáng lo ngại trong giáo dục và gây ra những tác động tiêu cực với xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, vì các hình thức kỷ luật chưa đủ sức răn đe, dẫn đến việc nhiều học sinh xem thường kỷ luật của nhà trường, và tiếp tục tái phạm. Khiến nhiều nạn nhân của bạo lực học đường không được bảo vệ kịp thời dẫn đến bị trầm cảm, chán học, thậm chí là bỏ học.

Học sinh trường THCS Văn Yên

Vậy nên, việc đưa ra các biện pháp phòng ngừa bạo lực học đường là vô cùng cấp thiết. Thực hiện Công văn số 132/PGDĐT, ngày 18/02/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội về việc hướng dẫn triển khai hệ thống phòng ngừa bạo lực học đường, trường THCS Văn Yên (Hà Đông, Hà Nội) đã xây dựng kế hoạch phòng ngừa bạo lực học đường năm 2021

Kế hoạch nhằm nâng cao trách nhiệm của Ban giám hiệu trong việc chỉ đạo, điều hành phối hợp hoạt động tuyên truyền giáo dục pháp luật nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, giữ gìn an ninh trật tự trường học.

Từ đó, góp phần giáo dục thế hệ trẻ sống, lao động, học tập, làm việc theo pháp luật; Đảm bảo an ninh trật tự trường học và phòng chống hiện tượng kì thị, vi phạm giới, bạo lực học đường; Kiềm chế việc vi phạm pháp luật, không có tệ nạn ma tuý trong cán bộ, giáo viên và học sinh.

Đồng thời, phòng, chống hiệu quả hành vi bạo lực trong nhà trường và các hành động tự phát của học sinh làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Buổi tuyên truyền về phòng chống BLHĐ tại trường THCS Văn Yên

Cùng với đó, nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh đảm bảo an ninh trật tự trường học, phòng, chống ma túy, bạo lực học đường.

Phát huy sức mạnh của tập thể, huy động toàn thể lực lượng trong nhà trường tích cực tham gia phong trào đấu tranh giữ gìn đảm bảo an ninh trật tự trường học và phòng, chống ma túy, bạo lực học đường.

Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với Phòng Giáo dục, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và gia đình học sinh. Chủ động phòng ngừa, không để học sinh vi phạm tệ nạn xã hội, bạo lực học đường và tội phạm bên ngoài xâm nhập vào trường học.

Ngoài ra, nhà trường tiếp tục thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”. Nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn, tương thân tương ái.

Phát huy vai trò của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và các tổ chức, đoàn thể khác. Phối hợp với phụ huynh giám sát, quản lý chặt chẽ việc chuyên cần của học sinh. Tổ chức tuyên truyên về các nội dung liên quan xây dựng xã hội, cộng đồng, cơ quan, gia đình nâng cao nhận thức trong quá trình thực hiện, tổ chức các Câu lạc bộ sinh hoạt theo từng loại hình.

Cô giáo Trương Thị Liên - Hiệu trưởng nhà trường

Đồng chí Trương Thị Liên - Hiệu trưởng trường THCS Văn Yên, đã ban hành quyết định về Ban phòng chống bạo lực học đường năm 2021 của nhà trường. Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong ban. Phụ trách công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao hiểu biết và ý thứ trách nhiệm của cán bộ giáo viên và học sinh tự giác, tích cực tham gia vào phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Khen thưởng, động viên kịp thời các cá nhân thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống bạo lực học đường.

Với những mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, cùng sự quyết tâm, đồng lòng của cán bộ và học sinh nhà trường. Thầy và trò trường THCS Văn Yên đã và đang thực hiện rất tốt kế hoạch phòng ngừa bạo lực học đường năm 2021.

Nguồn: https://baophapluat.vn/ha-noi-hotnews/truong-thcs-van-yen-ha-noi-quyet-tam-thuc-hien-tot-ke-hoach-phong-ngua-bao-luc-hoc-duong-nam-2021-581061.html