Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Thư viện

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11/2021

Thứ hai - 01/11/2021 08:57

CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG XÂM LƯỢC NGUYÊN MÔNG

Toàn bộ các nguồn sử liệu về cuộc chiến Nguyên Mông thế kỷ XIII này rất ít, nếu không nói là hiếm hoi. Muốn nghiên cứu cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam thế kỷ XIII, phải dựa vào hai nguồn sử liệu chủ yếu: sử liệu Việt Nam và sử liệu Trung Quốc. Nhưng cả hai nguồn sử liệu này đều kém phong phú.
Dẫu vậy, qua công sức sưu tầm, nghiên cứu, cuối cùng tác giả cũng cho ra đời tác phẩm “Cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông thế kỷ XIII”. Nêu đầy đủ các chi tiết về ba trận đánh tiêu biểu với quân xâm lược Nguyên Mông. Đọc tác phẩm chúng ta dễ dàng thấy được tình hình đất nước lúc bấy giờ và nguyên nhân vì đâu dẫn đến những cuộc chiến tranh đó.
Dưới đây là khảo cứu để lại tên tuổi cho nhà sử học Hà Văn Tấn - Phạm Thị Tâm
***
CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG XÂM LƯỢC NGUYÊN MÔNG
Hà Văn Tấn - Phạm Thị Tâm
Bìa cứng giá 250k
***
Việt Nam thế kỷ XIII: Chính quyền phong kiến Việt Nam bấy giờ là một chính quyền tập trung chứ không phải là phân tán như nhiều quốc gia châu Âu. Nó cũng không giống với chính quyền tập trung đang ngắc ngoải của Nam Tống. Sau khi chấm dứt được tình trạng hỗn chiến cát cứ cuối thời kỳ Lý, vương triều Trần đã xây dựng được một chính quyền tập trung mạnh mẽ. Đời sống của nhân dân được ổn định, mức sản xuất phát triển.
Và trong cuộc kháng chiến thần thánh hơn bảy trăm năm trước ấy, dân tộc Việt Nam đã quật ngã bọn xâm lược Mông Cổ, một kẻ thù mạnh và tàn bạo nhất trên thế giới lúc bấy giờ, bảo vệ đất nước vững chắc. Mặc dù sau này, Việt Nam phải trải qua nhiều trận chiến khác, nhưng chính tinh thần chiến đấu bất khuất, tài thao binh của các tướng đời trước đã tạo nên truyền thống anh dũng cho chính dân tộc Việt Nam, để đối đầu với những cuộc chiến sau này.

Nguồn: fb Bình Bán Book