Trang nhất » Tin Tức » Tri thức học đường

"Quốc văn giáo khoa thư" bộ sách giáo khoa Tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam.

Thứ hai - 09/08/2021 10:07

"Quốc văn giáo khoa thư" bộ sách giáo khoa Tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam.

Tôi ở tuổi này rồi đọc lại vẫn thấy mình như đứa trẻ trước bài học luân lý khi vào đời. Và lại mong, mỗi khi hè về - lại bắt thằng nhỏ nhà mình mỗi ngày đọc một hai bài. Nó là mạch ngầm chậm chảy tâm hồn trẻ để biết Làm Người.
Tôi nói có sai không, khi mọi cội rễ của bao thứ lố lăng ta coi trên facebook: nói xấu, chém gió, độc địa, bóc phốt…đều từ nền giáo dục đã mất căn bản “Tiên học Lễ, hậu học Văn”.
***
Quốc Văn Giáo Khoa Thư và Luân Lý Giáo Khoa Thư là hai bộ sách giáo khoa tiếng Việt được dạy song hành ở các trường Tiểu học Việt Nam trong suốt những thập niên thuộc nửa đầu thế kỷ XX.
Nhóm biên soạn sách gồm các ông Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Đặng Đình Phúc và Đỗ Thận – đều là những học giả, nhà văn, và là nhà giáo dục nổi tiếng, đương thời rất được tín nhiệm. Công việc biên soạn sách của họ còn mang tính định hướng của một nền giáo dục. Việc dạy song hành hai bộ sách Quốc Văn Giáo Khoa Thư và Luân Lý Giáo Khoa Thư từ lớp Đồng ấu, lớp Dự bị đến lớp Sơ đẳng ở bậc Tiểu học cho thấy vấn đề luân lý, đạo đức và công dân giáo dục không chỉ là một tiết học mà là một nội dung lớn xuyên suốt quá trình phát triển trí óc và tâm hồn trẻ thơ.
***
Có thể là hình ảnh về sách

Ấn bản dưới đây của Kim Đồng là ấn bản in tranh đẹp nhất ta có tới thời điểm này.
QUỐC VĂN GIÁO KHOA THƯ

LUÂN LÝ GIÁO KHOA THƯ
Trần Trọng Kim - Nguyễn Văn Ngọc - Đặng Đình Phúc - Đỗ Thận
***
Quốc văn giáo khoa thư từ lâu đã được coi là bộ sách giáo khoa Tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam. Bộ sách do Nha học chính Đông Pháp xuất bản vào khoảng những năm 20, đầu thế kỉ 20, với sự tham gia của các soạn giả tên tuổi, đều tốt nghiệp trường Thông ngôn: Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Đặng Đình Phúc và Đỗ Thận. Ra đời với mục đích dạy chữ quốc ngữ cho học sinh cấp Sơ học yếu lược (tương đương với ba năm đầu tiểu học ngày nay) từ Bắc vào Nam, bộ sách gồm ba quyển:
- Quyển dành cho lớp Năm (Ðồng ấu - Cours Enfantin): 34 bài đầu dạy trẻ các chữ cái và đánh vần, 55 bài sau là các bài tập đọc.
- Quyển dành cho lớp Tư (Dự bị - Cours Préparatoire) gồm 120 bài tập đọc.
- Quyển dành cho lớp Ba (Sơ đẳng - Cours Elémentaire) gồm 84 bài tập đọc.
Các bài tập đọc luôn lồng ghép nội dung về luân lí, lịch sử, địa lí, vệ sinh, tự nhiên… kèm theo phần giải thích từ ngữ, bài tập và tập viết.
Mỗi bài đều có hình minh họa, theo lối tranh khắc gỗ hồn nhiên, chân phương mà có tài liệu cho là của họa sĩ Nam Sơn Nguyễn Văn Thọ.
Gần một thế kỉ đã trôi qua, nhưng những bài học trong Quốc văn giáo khoa thư vẫn còn nguyên giá trị, đọng lại rất nhiều ấn tượng và tình cảm đẹp trong lòng người học nhờ tính giáo dục và sư phạm cao, ngôn ngữ ngắn gọn, dễ hiểu, gần gũi với tâm lí trẻ em. Một số bài tập đọc vẫn được dùng làm ngữ liệu cho một số sách giáo khoa và tài liệu giáo dục sau này.
Nguồn fb: Bình Bán Book