Đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử

Thứ tư - 08/11/2023 22:30

Đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử

Trước những tác hại khôn lường của thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng, ĐBQH Nguyễn Anh Trí đã đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử tại Việt Nam.

Sáng 1/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình phát triển KT-XH.

Tham gia đóng góp ý kiến, ĐBQH Nguyễn Anh Trí - Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội đã đưa ra đề nghị chấm dứt thuốc lá điện tử tại Việt Nam.

Đề xuất cấm ngay việc mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí - Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, các loại thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, shisha đã xuất hiện tại Việt Nam có chứa chất gây nghiện đã gây tác hại rất nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Từ đó, đại biểu đề nghị Quốc hội cho sửa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá hoặc có một văn bản quy phạm pháp luật để chấm dứt ngay việc mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử tại Việt Nam.

Trước đó, cũng bàn về vấn đề này trong phiên thảo luận chiều 31/5, ĐBQH Thạch Phước Bình – Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh thông tin, chi phí cho thuốc lá ở Việt Nam chiếm 1% GDP. Theo thống kê, có khoảng 15,6 triệu người trưởng thành sử dụng thuốc lá, chiếm 22,5%, là nước có người sử dụng thuốc lá đứng thứ 15 trên thế giới.

Đại biểu cho rằng, xu thế sử dụng thuốc lá ngày càng gia tăng, người sử dụng thuốc lá trong giới trẻ tăng rất nhanh, hình thức sử dụng thuốc lá mới như thuốc lá điện tử ngày càng phổ biến. Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong một năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Tổ chức Y tế Thế giới dự báo đến năm 2030 sẽ tăng lên tới 70.000 người tử vong một năm nếu các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá không hiệu quả.

Đề xuất cấm ngay việc mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử - Ảnh 2.

Đại biểu Thạch Phước Bình - Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh.

Vị đại biểu đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh dẫn chứng, Tổ chức Y tế Thế giới đã thống kê tỷ lệ tử vong do thuốc lá là 8 triệu người, có thêm 1 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Bên cạnh đó, có 25 căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá như: Đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi. Đây đều là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

"Theo nghiên cứu của Bệnh viện K, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8%; số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân quan trọng, đó là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao, đặc biệt thuốc lá thế hệ mới chứa nhiều chất độc như thuốc lá truyền thống. Trong đó, thuốc lá điện tử cũng tạo nồng độ nicotine cao và phụ thuộc vào thiết kế, cách sử dụng", đại biểu Thạch Phước Bình nói.

Từ những thông tin trên, đại biểu đề nghị Chính phủ phải có những nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa để có thể đạt được mục tiêu giảm thiểu sử dụng thuốc lá 30% vào năm 2030, so với tỷ lệ của năm 2015. Chính phủ cần có tổng kết, đánh giá việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 để phát huy kết quả đạt được cũng như khắc phục những bất cập, hạn chế (nếu có).

Nguồn: suckhoedoisong.vn